TRƯỜNG THPT HỒNG BÀNG TRIỂN KHAI MÔ HÌNH ”THƯ VIỆN TỰ QUẢN”

Nhằm hướng tới xây dựng văn hóa đọc trong trường học, trường THPT HỒNG BÀNG đã tổ chức triển khai mô hình ”THƯ VIỆN TỰ QUẢN”. Đây là mô hình mà các bạn học sinh sẽ tự quản lý và tự chọn sách để đọc thay vì có một thủ thư quản lý và phân phát sách cho các bạn học sinh.

Hình ảnh thư viện theo mô hình tự quản

Mô hình này cho phép các bạn học sinh tự do chọn đọc, tự đăng ký mượn sách về nhà trong sổ theo dõi và tự trả lại sách cho thư viện khi đã đọc xong. Qua đó nâng cao ý thức tự giác của mỗi học sinh, nâng cao tinh thần tự học của mỗi học sinh.

Hình ảnh học sinh đang tìm sách

Tuy mới triển khai tại trường nhưng mô hình đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh. Cứ mỗi giờ ra chơi các em học sinh lại có mặt tại thư viện trường như một thói quen, cùng nhau đọc sách, cùng nhau bàn luận.

Hình ảnh học sinh tự đăng ký mượn sách và ngày trả sách

Mô hình thư viện tự quản hông chỉ của học sinh mà còn của giáo viên, nhà trường đã tạo ra những góc đọc sách riêng các thầy cô có thể vào đó làm việc và tìm sách đọc sau mỗi giờ dạy, học sinh có thể nhờ giáo viên hướng dẫn chọn những cuốn sách hay và ý nghĩa. Ngoài ra, còn tạo ra sự thân mật gần gũi giữa thầy và trò để hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa đọc cho học sinh Hồng Bàng.

Hình ảnh nội quy thư viện

Với mô hình này, học sinh được khuyến khích tham gia vào hoạt động quản lý của thư viện một cách chủ động và tích cực. Để mô hình này hoạt động được hiệu quả rất cần sự chung tay góp sức của tất cả các thành viên trong nhà trường, của các thầy cô, và của chính các em học sinh.

Trả lời