Phương pháp Kiến tạo

Trường THPT Hồng Bàng là ngôi trường áp dụng phương pháp Khoa học phương Tây – Montessori trên nền tảng Đạo học phương Đông để rèn luyện Nhân cách Đạo đức cho trẻ.Song song với các nội dung chuẩn của chương trình quốc gia, Nhà trường đã linh hoạt thiết kế các hình thức giảng dạy sáng tạo, đặc biệt là các bài thực hành Montessori được áp dụng để giúp trẻ hình thành và hoàn thiện những kiến thức nền tảng cũng như các kỹ năng sống thiết yếu. Đây là điểm xuất phát vững chắc cho hành trình học làm người của trẻ ở các cấp tiếp theo.

Mô hình độc đáo này là thành quả nhiều năm xây dựng của đội ngũ chuyên gia nhằm tìm kiếm một phương pháp giáo dục Nhân cách hiệu quả nhất cho trẻ em Việt Nam. Hồng Bàng được nhiều Phụ huynh tin cậy trong những năm qua. Đặc biệt, chương trình Montessori Song ngữ vừa giúp trẻ phát triển Nhân cách, Trí tuệ vừa xây dựng nền tảng năng lực hội nhập trong tương lai.

Huấn luyện kỹ năng

Rèn luyện Nghị lực là một trong 3 gốc rễ không thể thiếu của cây Nhân cách sống mà Nhà trường chú trọng trang bị cho học sinh, làm hành trang vững chắc để bước vào đời, với những hoạt động huấn luyện kỹ năng độc đáo chỉ có tại trường Hồng Bàng.
Các môn kỹ năng giúp học sinh luôn nỗ lực, cố gắng đối diện với những yếu kém và khó khăn của chính mình, để từ đó vượt qua, hoàn thiện bản thân hướng đến chân, thiện, mỹ.
Qua từng tiết học Kỹ năng tưởng chừng như chỉ rèn luyện sức khỏe thể chất bên ngoài, nhưng ẩn chứa bên trong là sự phát triển của nội lực, để học sinh luôn vững vàng, bền bỉ trước những khó khăn trong cuộc sống với tâm bình an, kiên định. Để làm được điều đó, các giá trị cao đẹp giúp đời, giúp người, tri ân cuộc sống luôn được lồng ghép trong từng bài học, từng chuyến dã ngoại.
Từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm, yêu thương, giúp đỡ mọi người để học sinh chuyển hóa nhận thức và nuôi dưỡng Nhân cách sống.

Trẻ là trung tâm

Trẻ được tự do thể hiện bản sắc riêng trong môi trường giàu tính nhân văn và tình yêu thương của Thầy Cô giáo. Các bài học về kiến thức, kỹ năng, Đạo đức và rèn Nghị lực được đưa vào áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ một cách gần gũi và tự nhiên nhất.

Kỷ luật Nhật Bản

Yêu thương nhưng không nuông chiều, dịu dàng mà kiên quyết là những đặc điểm nổi bật trong phương pháp giáo dục Nhật Bản nhằm giúp trẻ tự lập, ngăn nắp theo chuẩn 5S, tính kỷ luật không lề mề, dũng cảm và kiên nhẫn, lễ phép thường ngày và sống yêu thương mọi người.

Tăng cường Kỹ năng

Các kỹ năng sống lồng ghép 3 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực được dạy qua các nề nếp sinh hoạt hàng ngày. Trẻ được tiếp cận sớm với những bài học về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, rèn luyện những thói quen tốt, đánh thức năng khiếu và đam mê như âm nhạc, hội họa, võ thuật, bơi lội, múa, aerobic…